เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการใช้งาน สแลนกรองแสง สำหรับงานเกษตร

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการใช้งาน สแลนกรองแสง สำหรับงานเกษตร

ในการเลือกใช้งาน สแลน หรือ ตาข่ายกรองแสง ให้มีประสิทธิภาพตรงตามความต้องการนั้น มีหลายคนเกิดคำถามขึ้นมาว่า
" ใช้สแลนกรองแสงกี่เปอร์เซ็นต์ดี? หรือ เลือกสแลนสีไหนดี? "
เทคนิคการเลือกใช้ สแลนกันแดด
เนื่องด้วยในตลาดมี สแลน หรือ ตาข่ายกรองแสง จำหน่ายอยู่มากมายหลายสี หลายแบบ ทำให้บางคนเลือกใช้สแลนไม่ถูก ไม่รู้จะใช้แบบไหนดี หรือนำมาใช้แล้วประสิทธิภาพของกรองแสงที่ได้ไม่ตรงตามความต้องการใช้งาน
ดังนั้นแล้ว เราจึงมีเคล็ดลับในการเลือกใช้งาน สแลนกรองแสง หรือ ตาข่ายกรองแสง ให้เหมาะสม มาฝากครับ

หน้าที่ของสแลนนั้นคือ การลดทอนความเข้มแสงให้บางเบาลงเพื่อไม่ให้พืชนั้นได้รับแสงมากจนเกินไป การเลือกเปอร์เซ็นต์ในการกรองแสงของสแลนก็จะขึ้นอยู่กับชนิดของพืช กับช่วงอายุของพืชที่เราปลูกครับ เช่น ในช่วงของการเพาะเมล็ด จนถึงช่วงอนุบาลกล้าก็ต้องใช้การกรองแสงมากหน่อยประมาณ 70% ถึง 80% ครับ และเมื่อต้นกล้ามีอายุมากขึ้น จนสามารถย้ายลงแปลงเพาะปลูกได้นั้น ปริมาณแสงที่ได้รับก็ต้องเพิ่มขึ้น เราอาจจะใช้กรองแสงแค่ประมาณ 50% ถึง 60% ก็เพียงพอต่อความต้องการของพืชแล้วล่ะครับ และหากว่าชนิดพืชที่ปลูกนั้น เป็นพืชจำพวกที่ไม่ชอบแสงจัด ต้องการร่มเงา อย่างเช่น กล้วยไม้ พืชกลุ่มนี้ไม่ต้องการแสงปริมาณมากๆ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องใช้กรองแสงในปริมาณที่สูงขึ้นซัก 80% กำลังดีครับ

และอีกเรื่องคือ สีของสแลน ที่มีทั้ง สีดำ และ สีเขียว แล้วเราควรจะใช้สีอะไรดีล่ะ? ทั้ง 2 สีนั้นมีความแตกต่างกันในเรื่องของสีกับแสงและความรู้สึกครับ กล่าวคือ สแลนกรองแสง หรือ ตาข่ายกรองแสง สีดำนั้นจะไม่ไปตัดทอนค่าความยาวของคลื่นแสง แสงที่ลอดผ่านสแลนสีดำนั้น จะเป็นแสงขาวเหมือนที่เราเห็นทั่วไป แต่สแลนสีอื่นจะสะท้อนตัดทอนค่าความยาวของคลื่นแสงที่เป็นสีเดียวกันกับสีของสแลนนั้นออกไป และพืชก็ต้องการแสงสีน้ำเงินและแดงเป็นหลัก ซึ่งรวมอยู่ในแสงสีขาวนั้นอยู่แล้ว ถ้าแสงสีเหล่านี้ถูกตัดทอนออกไปก็จะมีผลต่อการสังเคราะห์แสง จนถึงการเจริญเติบโตของพืชครับ ส่วนสแลนสีเขียวนั้นเราจะเห็นคนเลือกใช้กันเยอะมากกว่าสีดำ นั่นก็เพราะว่า ประเด็นหนึ่งเลยคือแสลนสีดำเก็บความร้อนได้ดีกว่าสีเขียว ตามคุณสมบัติของสีดำ ซึ่งส่งผลให้ในระยะยาวแสลนสีดำนั้นจะพุพังเสื่อมคุณภาพเร็วกว่าสีเขียวนั่นเองครับ

แต่ทั้งนี้ข้อมูลการเปรียบเทียบทางวิทยาศาสตร์ ถึงความแตกต่างของสีสแลนนั้นก็ยังไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญมากเท่าไรนัก

นอกจากนี้ประโยชน์ของ สแลนกรองแสง หรือ ตาข่ายกรองแสง ยังช่วยในเรื่องของการลดความแรงตกกระทบของเม็ดฝนที่อาจจะทำให้ใบของพืชช้ำได้

อ่านบทความ : ข้อสงสัยและปัญหาที่พบบ่อยในการใช้งาน สแลนกรองแสง
1. หากต้องการใช้สแลนที่มี % ในการกรองแสงอย่างเช่น 25% จะต้องทำอย่างไร ? ตอบ: หากว่าบางคนต้องการใช้สแลนปริมาณกรองแสงที่น้อยกว่า 50% นั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ครับ เช่น เพื่อนๆต้องการปริมาณกรองแสงที่ 25% ก็ให้หาสแลนกรองแสงแบบ 50% มาสองผืน ขึงกางซ้อนกัน โดยให้เว้นระยะห่างระหว่างผืนซักประมาณ 1 ไม้บรรทัด (12 นิ้ว) ครับ เพียงเท่านี้เพื่อนๆก็จะได้ปริมาณกรองแสงที่ใกล้เคียงกับ 25% แล้วล่ะครับ 2. ในการติดตั้งสแลนกรองแสง ควรติดตั้งที่ความสูงจาก...